ความรู้เรื่องเพชร > #*การดูแลรักษาเพชร*  
 
 

     เวลาคุณสวมใส่แหวนเพชร เครื่องประดับเพชรไป นาน ๆ เหงื่อไคลและไขมันจากผิวกาย รวมทั้งฝุ่นละอองก็จะเคลือบติดไว้แน่น โดยเฉพาะด้านล่างที่ติดหรือใกล้ผิวหนัง อาจมีสิ่งสกปรก อุดแน่นหรือเกาะเต็มไปหมด คราบไคลและสิ่งสกปรกเหล่านี้ทำให้เพชร และเครื่องประดับเพชรราคาแพงของคุณหมอง และลดความสวยงามลงไปมากทีเดียวค่ะ บางครั้งคนอื่นๆอาจมองดูเพชรราคาแพงของคุณเป็นเพชรคุณภาพต่ำหรือเพชรปลอมเลย ทีเดียวค่ะ เพราะฉะนั้น คุณต้องดูแลรักษาเครื่องประดับคู่ใจราคาแพงของคุณอย่างดี และขยันทำความสะอาด เพื่อรักษาให้ดูสดใสสวยงามอยู่เสมอนะคะ

 

Tips : การดูแลรักษาเครื่องประดับ

     1. ไม่ควรให้เครื่องประดับเพชรถูกน้ำยาเคมีที่ใช้ภายในบ้าน เช่น น้ำยาซักผ้า หรือน้ำยาทำความสะอาดพื้น เพราะจะทำให้ตัวเรือนสึกกร่อน หรือทำให้สีหมอง และเปลี่ยนสีได้ในที่สุด

     2. สเปรย์แต่งผม เครื่องสำอาง โลชั่น และน้ำหอม ทำให้สีเพชร และประกายไฟไม่ส่องแสงแวววาว ทางที่ดีจึงควรสวมใส่เครื่องเพชร ต่างหูเพชรหลัง จากที่ใช้สเปร์ยแต่งผม เครื่องสำอาง โลชั่นถนอมผิวมือ และน้ำหอมเสร็จแล้ว เพื่อรักษาความแวววาวของเครื่องเพชร หรือควรทำความสะอาดเป็นประจำ หากเพชรถูกสเปร์ยหรือเครื่องสำอางบดบังแสงแวววาวของเพชร

     3. ไม่ควรเก็บเครื่องเพชรรวมกัน หรือเก็บร่วมกับอัญมณีชิ้นอื่นๆ เพราะเพชรจะขูดขีดกันเองจนเป็นรอย และอาจทำให้อัญมณีชิ้นอื่นเป็นรอยด้วย

     4. ไม่ควรถอดเครื่องประดับโดยการจับที่ตัวเพชร เพราะทำให้เพชรสกปรกและอาจทำให้เพชรหลุดจากตัวเรือนได้ง่ายดายอีกด้วย

 

วิธีทำความสะอาดเพชรง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

     1 นำเครื่องเพชรในชามใส่น้ำอุ่นที่ผสมน้ำสบู่แบบอ่อนๆ และนำแปรงสีฟันนุ่มๆแปรงเครื่องเพชรที่แช่อยู่ในน้ำสบู่เบาๆ จากนั้นล้างเครื่องเพชรทีละชิ้นในน้ำอุ่น ใช้ผ้านุ่มๆที่ไม่มีขนลูบเบาๆจนแห้ง และอย่าลืมใส่ที่อุดท่อน้ำในอ่างของคุณทุกครั้ง

     2 ผสมแอมโมเนีย 1 ส่วน และน้ำเย็น 6 ส่วน ลงในอ่างเล็กๆ แล้วนำเครื่องประดับวางแช่ไว้ในอ่างนั้น ราวๆ 30 นาที นำขึ้นมาและใช้แปรงนุ่มๆเคาะเบาๆให้ทั่วด้านหน้าและหลังของส่วนที่ยื่นออกมา จากนั้นนำไปแช่อีกครั้ง นำออกมาล้าง เสร็จแล้วปล่อยให้แห้ง

     3 ริน vodka ในจานหรือแก้วเล็กๆ แล้วนำเครื่องประดับเพชรแช่ในแก้ว ประมาณ 1-2 นาที นำเครื่องประดับล้างด้วยน้ำอุ่น แล้วเช็ดด้วยผ้านุ่มๆ ไม่มีขน ให้แห้งค่ะ ก็จะทำให้ความสดใสแวววาวกลับมาอีกครั้งค่ะ

 

ข้อมูลจาก www.lamourdiamond.com

 
 
05 มีนาคม 2556 เวลา 11:20:13

เลขที่ 50 ถ.จุติอนุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา (เส้นโรงแรมเจบี ฝั่งตรงข้าม บริษัท Lux )
โทรศัพท์ 06-4536-2289 , 0-7426-1455
โทรสาร 0-7426-1456
Email: skdiamondhatyai.rung@gmail.com Line: @skdiamondhatyai
© 2013 SK-Diamond Hatyai Official Site All Right Reserved. Production & Site by Banrao Corp. (www.Gimyong.com)